.

Tham gia buổi Tọa đàm có Thượng tá, Thạc sĩ Nguyễn Đình Lưu, Phó Trưởng Khoa Quốc phòng và các thầy cô giáo trong trung tâm cùng đông đủ các bạn sinh viên hai lớp K58 và K59 chuyên ngành sư phạm GD QP&AN.

Buổi Tọa đàm là hoạt động thiết thực để chuẩn bị về tâm lý, kinh nghiệm, kỹ năng cho sinh viên chuyên nghành Lớp K59 GD QP&AN chuẩn bị thực hiện nhiệm vụ kiến tập sư phạm tại các trường THPT trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa trong thời gian tới…

Các đại biểu và các bạn sinh viên tham gia buổi Tọa đàm thực hiện nghi thức chào cờ

Tại buổi tọa đàm, các thầy cô giáo và các bạn sinh viên đã cùng trao đổi chia sẻ về vị trí, ý nghĩa của kỳ kiến tập sư phạm; những thuận lợi, khó khăn và những tình huống có thể gặp trong thời gian kiến tập; những kiến thức, kỹ năng cần thiết của sinh viên cần chuẩn bị trong kỳ kiến tập…

Thầy giáo, Trung tá Trần Văn Phú, Giáo viên chủ nhiệm Lớp K59 sư phạm GD QP&AN tham gia buổi tọa đàm

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Thượng tá, Thạc sĩ Nguyễn Đình Lưu, Phó Trưởng khoa Quốc phòng và các thầy cô giáo trong khoa đã nhấn mạnh:

“Trước khi chính thức trở thành người giáo viên thực thụ thì các bạn sinh viên K59 GD QP&AN sẽ trải qua nhiều bài kiểm tra, kỳ thi. Khi đi kiến tập sư phạm, các bạn sẽ được trải nghiệm những ngày tháng khó quên trong cuộc đời – đó là những ngày đầu tiên được trở thành thầy cô giáo.

Kỳ kiến tập sư phạm tại các trường THPT lần này có vị trí, ý nghĩa rất quan trọng, bởi đây là lần đầu tiên các bạn sinh viên sư phạm chuyên ngành GD QP&AN được thể hiện những kiến thức, kỹ năng chuyên ngành đã được trang bị trên giảng đường Đại học Vinh vào thực tiễn môi trường sư phạm của các trường THPT. Lần kiến tập này là tiền đề quan trọng để làm nền tảng cho các bạn hoàn thành nhiệm vụ thực tập sư phạm trong năm cuối và áp dụng sau khi ra trường.

Kiến tập là lần đầu tiên các bạn được trải nghiệm những thử thách bên ngoài cánh cổng đại học và bước những bước chân đầu tiên vào đời. Để hoàn thành nhiệm vụ kiến tập sư phạm, yêu cầu các bạn sinh viên Lớp K59 phải chuẩn bị cho mình những hành trang nhất định đó là tri thức, tinh thần học hỏi, lòng yêu nghề, tinh thần vượt khó, sáng tạo, tư duy và khả năng sắp xếp công việc cho hợp lý…

Trong quá trình kiến tập, yêu cầu các bạn sinh viên chú ý chấp hành nghiêm pháp luật nhà nước cũng như các quy định của nhà trường, địa phương. Chú ý giải quyết hài hòa các mối quan hệ với các thầy cô giáo và học sinh tại nhà trường THPT, mối quan hệ với cán bộ và nhân dân địa phương, mối quan hệ với các thành viên trong đoàn kiến tập sư phạm để giữ gìn vun đắp hình ảnh và giá trị của cán bộ, sinh viên Trường Đại học Vinh trong nhân dân…

Thượng tá, Thạc sĩ Nguyễn Đình Lưu, Phó Trưởng Khoa Quốc phòng và các thầy cô giáo phát biểu chia sê kinh nghiệm kiến tập sư phạm với các bạn sinh viên

Buổi tọa đàm được các thầy cô giáo trong trung tâm và các bạn sinh viên K58 GD QP&AN đóng góp ý kiến và chia sẻ kinh nghiệm kiến tập sư phạm

Các bạn sinh viên Lớp K59 GD QP&AN phát biểu bày tỏ những khó khăn, vướng mắc của bản thân trước kỳ kiến tập sư phạm

Sinh viên Nguyễn Xuân Tiền, Lớp trưởng Lớp K59 GD QP&AN thay mặt lớp cảm ơn ý kiến đóng góp, chia sẻ của các thầy cô giáo trong trung tâm và các anh chị Lớp K58 

Buổi Tọa đàm được tổ chức thành công góp phần động viên tâm lý, tư tưởng cho sinh viên Lớp K59 GD QP&AN hoàn thành tốt nhiệm vụ kiến tập sư phạm tại các trường THPT trong thời gian tới

Tại buổi tọa đàm, các bạn sinh viên K58 GD QP&AN đã chia sẻ cho các bạn sinh viên K59 khóa sau những kinh nghiệm, những bài học quý từ kỳ kiến tập sư phạm đã qua của mình.

Để có thể hoàn thành công tác kiến tập sư phạm đạt hiệu quả nhất, các thầy cô giáo trong trung tâm và các bạn sinh viên sư phạm chuyên ngành K58, K69 GD QP&AN đã thống nhất một số nội dung, biện pháp, kinh nghiệm chính sau đây:

1. Sinh viên lập kế hoạch kiến tập cá nhân, làm tốt mọi công tác chuẩn bị.

Vì thời gian kiến tập chỉ khoảng ba tuần, thế nên các bạn sinh viên cần tranh thủ lập ra những danh mục công việc để chuẩn bị tinh thần sẵn sàng cho đợt kiến tập. Những việc làm cần chuẩn bị trước là:

- Tìm hiểu trước về trường kiến tập, lớp chủ nhiệm;

- Lập kế hoạch chuẩn bị các hoạt động ngoại khóa cho lớp chủ nhiệm cũng như kế hoạch thăm hỏi học sinh hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tiếp xúc và động viên, giúp đỡ học sinh cá biệt;

- Chuẩn bị tốt các biểu mẫu như: mẫu báo cáo tuần và báo cáo toàn đợt kiến tập;

- Chuẩn bị tốt giáo án kiến tập bằng cách thu thập và nghiên cứu tài liệu liên quan. Đặc biệt chuẩn bị một quyến sổ để ghi chú những công việc cần thiết và đáng nhớ.

Nếu không chuẩn bị trước thì khi thực hành kiến tập, sinh viên sẽ lúng túng, bỡ ngỡ và dễ rơi vào thế bị động, không biết bắt đầu từ đâu và phải làm gì và sẽ khó hoàn thành tốt được công tác kiến tập.

2. Trong thời gian kiến tập sư phạm, sinh viên phải thể hiện được tư thế, tác phong tự tin, mẫu mực của người giáo viên.

Do lần đầu tiên đứng trước học sinh phổ thông nên sinh viên không thể tránh khỏi sự bỡ ngỡ, hồi hộp và lo lắng. Để tránh những trường hợp này các bạn sinh viên cần:

- Thứ nhất, khi đứng trước lớp, sinh viên kiến tập cần chú ý đến cách dùng từ, diễn đạt chính xác, âm thanh đừng quá to hay quá nhỏ. Nếu thấy run thì hãy hít thở thật sâu và bình tĩnh làm tốt nhiệm vụ của mình;

- Thứ hai, sinh viên kiến tập không nên tạo khoảng cách với học sinh, cần xác định mình là người bạn mới của các em để chia sẻ tâm sự và coi thầy cô giáo kiến tập như là người thân trong gia đình, giúp đỡ các em trong khả năng của mình. Những điều này giúp sinh viên cảm thấy gắn bó, gần gũi với lớp hơn.

- Thứ ba là trang phục của sinh viên kiến tập. Trang phục tuy không phải là yếu tố quyết định đến thành công của sinh viên nhưng nó là nhân tố ảnh hưởng đến hình ảnh của sinh viên kiến tập. Do đó, sinh viên hãy lựa chọn cho mình bộ trang phục trang nhã, thân thiện, tránh sự cầu kỳ và phản cảm người nhìn; vì thế nên sinh viên cần chịu khó bỏ ra ít thời gian để chuẩn bị cho mình tươm tất, gọn gàng thể hiện phong cách của một nhà giáo.

3. Một số lưu ý trong các buổi dự giờ và dạy thử tại các trường THPT: 

Dự giờ là cơ hội để sinh viên kiến tập sư phạm kiểm chứng giữa lý thuyết được học trên giảng đường và thực tiễn trên lớp. Do đó, sinh viên nên lưu ý:

- Nên chuẩn bị giáo án và nộp trước thời hạn quy định để có thời gian thảo luận với giáo viên hướng dẫn.

- Trong quá trình dự giờ, sinh viên kiến tập cần tập trung chú ý lắng nghe và theo dõi phương pháp dạy của giáo viên như: quá trình dẫn dắt tiết học, cách xử lý tình huống sư phạm, cách phân chia thời gian dạy của giáo viên. Đặc biệt, sinh viên kiến tập không nên sử dụng điện thoại trong khoảng thời gian này (chuyển chế độ điện thoại về chế độ im lặng).

- Sau tiết dự giờ, giáo viên hướng dẫn chuyên môn sẽ góp ý, đánh giá giáo án. Sinh viên kiến tập nên lắng nghe và ghi nhận cẩn thận những góp ý của giáo viên hướng dẫn, tiếp thu ý kiến của giáo viên về giáo án với thái độ vui vẻ và chân thành của một người học nghề, tránh trường hợp căng thẳng đôi co với giáo viên hướng dẫn.

- Nếu được sắp xếp dạy thử một tiết thì sinh viên kiến tập hãy mạnh dạn nhận lời vì tiết dạy thử này sẽ giúp bạn biết được một tiết dạy học phổ thông cần chuẩn bị những gì, các thao tác thực hiện thế nào và giáo viên hướng dẫn nhận xét điểm yếu, điểm mạnh của bản thân để khắc phục, giúp sinh viên kiến tập hoàn thiện kỹ năng cho đợt thực tập vào năm tư.

4. Kỹ năng chủ nhiệm trong thời gian kiến tập sư phạm tại các trường THPT

- Trước tiên, sinh viên kiến tập cần chủ động tìm gặp giáo viên chủ nhiệm của lớp để nắm bắt những yêu cầu cụ thể mà giáo viên đặt ra và tìm hiểu tình hình lớp mình sắp chủ nhiệm.

- Sinh viên kiến tập cần nắm bắt được tâm lý các em học sinh lớp chủ nhiệm bằng cách đến lớp đầu giờ, giờ ra chơi, các buổi ngoại khóa… Song, hòa đồng với các em nhưng sinh viên lưu ý cần giữ khoảng cách nhất định, thể hiện chuẩn mực của người giáo viên.

- Trong hoạt động phong trào, sinh viên kiến tập cần phát huy tinh thần tự giác năng động, sáng tạo của mình, giúp cho các em học sinh chủ nhiệm tham gia các hoạt động nhiệt tình và vui tươi. Nếu các bạn sinh viên có năng khiếu văn nghệ hay thể thao thì đừng ngần ngại mà hãy hết mình với các phong trào văn thể mỹ của trường. Có như thế các bạn sinh viên kiến tập mới có thể xây dựng hình ảnh đẹp trong mắt giáo viên hướng dẫn và học sinh.

5. Những điều cần tránh trong công tác kiến tập sư phạm ở nhà trường THPT.

- Thời gian kiến tập là thời gian quý báu để các bạn sinh viên "học nghề", do đó sinh viên kiến tập cần ghi chép cẩn thận điều hay lẽ phải. Nếu phát hiện có những quan điểm khác biệt trong phương pháp giảng dạy, sinh viên kiến tập ghi nhận rõ ràng và trao đổi về những thắc mắc của bản thân với giáo viên một cách tế nhị và khéo léo tại buổi họp rút kinh nghiệm sau tiết dạy.

- Khi kiến tập, các bạn sinh viên kiến tập cũng được Hội đồng Sư phạm nhà trường phổ thông xem như những giáo viên chính thức. Cho nên, những cuộc họp Hội đồng, sinh viên nhất định tham gia và chủ động phát biểu ý kiến đứng ở góc độ sinh viên kiến tập. Điều này sẽ giúp ích bạn sinh viên nhiều trong công tác giảng dạy ở tương lai.

- Quá trình kiến tập, sinh viên không nên giữ khoảng cách quá lớn với học sinh và cũng đừng quá dễ dãi trong mối quan hệ với các em. Có nhiều giáo sinh vì cả nể, cảm tính đối với lớp (thường là lớp mình chủ nhiệm) nên sẵn sàng chấp nhận mọi lời mời của lớp dù là mời đi hát Karaoke, đi uống cà phê, thậm chí là đi... nhậu. Một số nội dung đã vi phạm nội quy của trường phổ thông và vô tình có thể làm nhân cách của sinh viên kiến tập bị ảnh hưởng…/.

                                                 Tin, ảnh: Trung tâm GD QP&AN