Thực hiện kế hoạch kiểm tra công tác giáo dục Quốc phòng và An ninh năm 2017 số 20/KH-GDQP&AN ban hành ngày 11/01/2017, căn cứ vào lịch kiểm tra, vào ngày 9 tháng 11 năm 2017 Đoàn công tác của Hội đồng GDQP&AN Tỉnh Nghệ An đã có chuyến thăm và làm việc tại Trung tâm GDQP & An ninh – Trường Đại học Vinh.

Tham dự Hội nghị có Thượng tá Nguyễn Ngọc Hà - Phó Chỉ huy trưởng - Bộ CHQS tỉnh, Trưởng Ban Thường trực Hội đồng GDQP&AN tỉnh làm trưởng đoàn. Cùng đi với đồng chí Nguyễn Ngọc Hà có các đồng chí trong Hội đồng GDQP&AN Tỉnh gồm: Thượng tá Nguyễn Ngọc Chiến - Phó Tham mưu trưởng - Bộ CHQS tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Hội đồng GDQP&AN tỉnh, Trung tá Trần Võ Việt - Trưởng ban Dân quân tự vệ Bộ CHQS tỉnh, Thành viên Ban Thường trực Hội đồng GDQP&AN tỉnh, Đại úy Trần Xuân Hào - Trợ lý GDQP&AN Bộ CHQS tỉnh, Thành viên Ban Thường trực Hội đồng GDQP&AN tỉnh.

Về phía Trường Đại học Vinh có PGS. TS Nguyễn Huy Bằng - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường, Ths Nguyễn Thị Xuân Lộc – Phó trưởng phòng TC – CB, Ths Nguyễn Quốc Dũng – Phó trưởng phòng HC- TH, Ths Hoàng Ngọc Diệp – Phó trưởng phòng CTCT HSSV, Ths Nguyễn Đình Luân – Phó trưởng phòng Quản trị & Đầu tư, Ths Lê Công Đức – Giám đốc Trung tâm DV, QHDN&HTSV, Đại tá Ths Trương Xuân Dũng – PGĐ Trung tâm GDQP&AN, Trung tá Ths Trần Văn Thông – Trưởng khoa GDQP, Trung tá Ths Nguyễn Đình Lưu – Phó trưởng khoa GDQP cùng tham dự Hội nghị.

Đồng chí PGS. TS Nguyễn Huy Bằng – Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã thay mặt cho Đảng ủy, Ban Giám hiệu báo cáo các đặc điểm tổng quan của nhà trường và công tác giáo dục quốc phòng an ninh trong năm học 2016 – 2017

Sau khi nghe đồng chí Đại tá Ths Trương Xuân Dũng – Phó Giám đốc Trung tâm GDQP&AN Trường Đại học Vinh báo cáo tổng kết công tác quân sự, quốc phòng và giáo dục quốc phòng an ninh năm học 2016 – 2017, các thành viên trong đoàn kiểm tra đã đặt ra một số câu hỏi về công tác đào tạo giáo viên giáo dục quốc phòng và việc thực hiện thông tư liên tịch số 123/2015 TTLT – BQP-BGĐT-BLĐTBXH về quy định, tổ chức hoạt động của Trung tâm GDQP&AN; liên kết giáo dục quốc phòng và an ninh tại các trường cao đẳng và cơ sở giáo dục đại học trên địa bàn Tỉnh Nghệ An do trường Đại học Vinh phụ trách.

Đồng chí Đại tá Ths Trương Xuân Dũng – Phó Giám đốc Trung tâm GDQP&AN Trường Đại học Vinh báo cáo tổng kết công tác quân sự, quốc phòng và giáo dục quốc phòng an ninh năm học 2016 – 2017

Về phía trường Đại học Vinh, đồng chí PGS. TS Nguyễn Huy Bằng – Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã thay mặt cho Đảng ủy, Ban Giám hiệu báo cáo các đặc điểm tổng quan của nhà trường và công tác giáo dục quốc phòng an ninh trong năm học 2016 – 2017. Trong đó công tác quân sự, quốc phòng và  giáo dục quốc phòng an ninh luôn được nhà trường chú trọng và Trung tâm GDQP&AN đã thực hiện tốt các  chức năng, nhiệm vụ mà nhà trường giao phó. Hằng năm,  ngoài việc thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, Trung tâm đã tham mưu tốt cho lãnh đạo Nhà trường về công tác quốc phòng, quân sự theo quy định của cơ quan quân sự địa phương và  thực hiện các hướng dẫn của Bộ giáo dục và Đào tạo sau khi được phê duyệt.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Thượng tá Nguyễn Ngọc Hà - Phó Chỉ huy trưởng - Bộ CHQS tỉnh, Trưởng Ban Thường trực Hội đồng GDQP&AN đã đánh giá cao các hoạt động của Trung tâm GDQP&AN Trường Đại học Vinh trên các mặt sau đây:

Thứ nhất,  Việc tổ chức quán triệt các văn bản của Đảng, Nhà nước, Bộ Giáo dục và đào tạo, Bộ Quốc phòng về công tác quân sự quốc phòng đã được Trung tâm GDQP&AN thực hiện tốt thông qua các hoạt động tuyên truyền cho cán bộ, giáo viên, học sinh sinh viên trong các ngày lễ lớn trong năm như Ngày chiến thắng 30/4, ngày Quốc khánh 2/9, Ngày hội QPTD 22/12….. Đặc biệt TT GDQP&AN đã thực hiện tốt các nhiệm vụ do HĐ GDQP&AN Tỉnh Nghệ An giao cho như: Tham gia lễ ra  quân huấn luyện hằng năm, tổ chức huấn luyện khối diễu binh nhân Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập LLVT Quân khu 4...

Thứ hai, Trung tâm GDQP &AN Trường Đại học Vinh đã thực hiện tốt nhiệm vụ đào tạo giáo viên, giảng viên GDQP- AN, kịp thời đáp ứng nhu cầu về giáo viên, giảng viên GDQP- AN cho các trường trung học phổ thông, trường trung cấp chuyên nghiệp trên địa bàn  các tỉnh thuộc QK4. Công tác giảng dạy bộ môn GDQP&AN cho sinh viên đạt hiệu quả cao, đem lại những hiệu ứng tích cực trong quần chúng nhân dân

Thứ ba, Công tác lưu giữ hồ sơ sổ sách, bảng điểm và hệ thống văn bản được thực hiện tốt, đảm bảo tính chính xác, khoa học, khách quan.

Thứ tư, Hệ thống cơ sở vật chất  đầu tư khang trang, hiện đại với các hạng mục được xây dựng đồng bộ đáp ứng tốt nhu cầu học tập, nghiên cứu và rèn luyện cho sinh viên trong bối cảnh hiện nay.

Bài, ảnh Thanh Quyên - Hữu Tiệp