Tham dự và chỉ đạo buổi lễ có các đồng chí: Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ, Phó Trưởng phòng đào tạo; Tiến sĩ Nguyễn Anh Chương, Trưởng ban quản lí cơ sở 2; Thạc sĩ Mai Xuân Nguyên, Phó trưởng phòng công tác HS, SV; Thượng tá, Thạc sĩ Trần Văn Thông, Trưởng khoa GDQP; Thượng tá Thạc sỹ Nguyễn Đình Lưu – Phó trưởng khoa GDQP cùng đông đủ sinh viên các bạn sinh viên K57, K58, K59, K60 chuyên ngành giáo dục QP-AN và sinh viên K59 thuộc các chuyên ngành Luật học, Luật kinh tế, Ngôn ngữ Anh, Điều dưỡng đang học tập, rèn luyện tại trung tâm.

Tại buổi lễ khai giảng, sau lễ chào cờ, hát quốc ca; Trung tâm Giáo dục QP-AN Đại học Vinh đã công bố Quyết định của Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh về tổ chức cho sinh viên học GD QP-AN đợt 2, học kỳ 1, năm học 2019 – 2020; công bố Quyết định điều động Đại đội trưởng, Phó Đại đội trưởng, Trung đội trưởng các Đại đội sinh viên.

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tá Thạc sỹ Trần Văn Thông, Trưởng khoa GDQP đã giới thiệu về lịch sử xây dựng và phát triển của Trung tâm GDQP & AN; nêu bật tầm trọng của công tác giáo dục quốc phòng toàn dân, phục vụ sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc. Môn học GDQP  - AN ngoài việc trang bị những kiến thức cơ bản về quốc phòng còn rèn luyện cho sinh viên tác phong sống, học tập, sinh hoạt nghiêm túc, đúng với kỉ luật quân đội. Tại đây, các em sẽ được sinh hoạt trong môi trường lành mạnh, gắn bó đoàn kết, tăng cường khả năng làm việc nhóm, tự lập, thích nghi và chủ động sáng tạo giải quyết vấn đề trong điều kiện và hoàn cảnh khác nhau với tính độc lập và tính cộng đồng cao…

Để hoàn thành nhiệm vụ, yêu cầu và mục tiêu môn học, Đồng chí Thượng tá Trần Văn Thông đề nghị tập thể cán bộ, giảng viên phải phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm để hướng dẫn, động viên, giảng dạy cho sinh viên. Đề nghị các em sinh viên không ngừng phát huy tính năng động sáng tạo của tuổi trẻ, luôn cố gắng học tập, rèn luyện và tương trợ giúp đỡ lẫn nhau trong sinh hoạt. Đồng chí tin tưởng rằng, các em sinh viên sẽ vượt qua mọi khó khăn và đặc thù của môn học để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Thời gian học tập, rèn luyện tại trung tâm chắc chắn sẽ là những kỷ niệm đẹp khó quên trong lòng mỗi sinh viên trong quãng thời gian học tập tại trung tâm nói riêng và tại Trường Đại học Vinh nói chung.

Cũng tại buổi lễ, Ban thi đua Trung tâm GDQP & AN trường Đại học Vinh đã phát động kế hoạch hoạt động đợt học và phong trào thi đua “Thanh niên rèn luyện” với sự tham gia của 6 đại đội sinh viên (gồm Đại đội 4, 5, 6, 7, 8, 9). Theo kế hoạch, câc đại đội sinh viên sẽ được tham gia nhiều hoạt động sinh động, bổ ích như Hội thao quốc phòng diễu duyệt đội ngũ; Hội diễn văn nghệ chào mừng ngày thành lập Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20-10; Giải thi đấu thể dục thể thao các nội dung kéo co nam nữ, nhảy bao bố; Hoạt động tình nguyện lao động, tăng gia sản xuất; Thi phòng ở kiểu mẫu…Đại diện lãnh đạo nhà trường, lãnh đạo Trung tâm GD QP-AN và các Đại đội sinh viên đã kí kết giao ước thi đua, quyết tâm hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, chỉ tiêu thi đua của đợt học.../.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi lễ:

Bài và  ảnh: Nguyễn Phong Quang

Trung tâm Giáo dục QP&AN, Đại học Vinh